CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA

Kem chống nắng không chỉ là một bước quan trọng trong quy trình chăm sóc da hàng ngày mà còn là lớp bảo vệ đầu tiên chống lại tác động của tia UV có hại. Tuy nhiên, việc chọn loại kem chống nắng phù hợp với loại da của bạn có thể là một thách thức. Dưới đây là một số gợi ý và bí quyết để bạn có thể lựa chọn kem chống nắng hiệu quả cho làn da của mình.

 

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA

 

Xác định loại da của bạn

 

Trước hết, bạn cần phải xác định loại da của mình để có thể chọn được kem chống nắng phù hợp nhất. Các loại da phổ biến bao gồm:

 

  • Da dầu: Da có xu hướng sản xuất dầu nhiều, dễ xuất hiện mụn và bóng nhờn.

 

  • Da khô: Da thiếu ẩm, khó chịu và có thể bong tróc.

 

  • Da hỗn hợp: Kết hợp giữa da dầu và da khô, thường có vùng da dầu ở vùng T và da khô ở các vùng còn lại.

 

  • Da nhạy cảm: Da dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với các chất hóa học hoặc tác động từ môi trường.

 

Cách chọn kem chống nắng

 

Sau khi xác định được loại da bạn sẽ chọn loại kem chống nắng nào ? tốt nhất là bạn hãy tìm hiểu từ các bác sĩ bệnh viện da liễu hoặc các chuyên viên tư vấn từ Iaso để có cách chọn kem chống nắng phù hợp nhất.

 

  • Da dầu: Chọn kem chống nắng dạng gel hoặc chất lỏng, không chứa dầu và có kết cấu nhẹ nhàng để tránh tăng cường dầu cho da.

 

  • Da khô: Lựa chọn kem chống nắng có chứa thành phần dưỡng ẩm như glycerin, hyaluronic acid để giữ cho da được cấp ẩm và mềm mại.

 

  • Da hỗn hợp: Sử dụng kem chống nắng dạng lotion hoặc kem có khả năng cung cấp độ ẩm cho da mà không gây nặng đặc.

 

  • Da nhạy cảm: Chọn kem chống nắng không chứa hương liệu và các thành phần hóa học gây kích ứng như oxybenzone hay alcohol.

 

Chọn SPF phù hợp

 

Chỉ số SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, biểu thị khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB, một trong những loại tia UV gây cháy nắng và ung thư da. Chỉ số SPF thường nằm trong khoảng từ 15 đến 100. Mỗi chỉ số SPF tương ứng với thời gian bảo vệ da khoảng 10 phút. Để tính thời gian hoạt động hiệu quả của kem chống nắng, bạn có thể nhân chỉ số SPF với 10.

 

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF là 20, tức là hoạt động hiệu quả trong khoảng 200 phút. Tuy nhiên, chỉ số SPF không phản ánh độ hiệu quả tuyệt đối, mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, loại da, và thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA

 

Nếu bạn sử dụng hàng ngày, nên chọn kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 đến 50.

 

Ví dụ, sản phẩm kem chống nắng Neutrogena cung cấp dòng kem chống nắng với chỉ số SPF lên đến 70, phù hợp cho việc sử dụng khi đi biển hoặc ở những nơi có nhiệt độ nắng nóng cao.

 

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mạnh như đi biển, đi bơi, bạn nên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn 50 để đảm bảo bảo vệ da hiệu quả hơn.

 

Chỉ số PA

 

Nếu chỉ số SPF chủ yếu tập trung vào khả năng chống tia UVB, thì chỉ số PA lại là tiêu chí quan trọng để đánh giá khả năng chống lại tác động của tia UVA. UVA là viết tắt của Protection Grade of UVA, và hiện nay các sản phẩm kem chống nắng thường được phân loại thành 3 mức độ phổ biến:

 

PA+: Có khả năng chống lại tia UVA gấp đôi, bảo vệ làn da khoảng 40% – 50%.

 

PA++: Cung cấp khả năng chống lại tia UVA gấp 4 lần, bảo vệ làn da khoảng 60% – 70%.

 

PA+++: Có khả năng chống lại tia UVA gấp 8 lần, bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UVA đến 90%.

 

Để chọn được loại kem chống nắng tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sản phẩm có cả 2 chỉ số SPF và PA để bảo vệ làn da một cách toàn diện. Mặc dù hầu hết các sản phẩm kem chống nắng đều chứa SPF, nhưng không phải loại nào cũng có chứa chỉ số PA. Bạn có thể nhận biết những loại kem chống nắng này thông qua các kí hiệu trên bao bì, chẳng hạn như UVA/UVB, UV A/B, Broad Spectrum,..

 

Các dạng kem chống nắng

 

Trên thị trường hiện nay còn có nhiều loại kem chống nắng khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Các dạng kem chống nắng phổ biến bao gồm kem chống nắng dạng xịt, kem chống nắng dạng gel sữa, kem chống nắng dạng sữa, và nhiều loại khác. Tuy nhiên, chúng thường được phân chia thành 2 loại chính là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học.

 

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA

 

Kem Chống Nắng Vật Lý: Với thành phần chính là Zinc oxide và Titanium dioxide, kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp màng chắn bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV và tia cực tím. Lớp màng này ngăn chặn tia UV từ việc xâm nhập và gây tổn thương cho da. Kem chống nắng vật lý rất nhẹ nhàng và không gây kích ứng khi sử dụng, đồng thời bảo vệ da trong thời gian dài khi tiếp xúc với ánh nắng. Tuy nhiên, một số người có thể cảm thấy lớp màng bọc này dày và gây cảm giác nặng trên da, đặc biệt là ở những vùng da dầu nhờn.

 

Kem Chống Nắng Hóa Học: Kem chống nắng hóa học hoạt động như một lớp màng lọc hóa học trên da, hấp thụ và phân hủy các tia UV trước khi chúng gây tổn thương cho da. Thành phần chính của kem chống nắng hóa học thường là avobenzone, oxybenzone, sulisobenzone,… Ưu điểm của loại kem này là thẩm thấu vào da nhanh chóng mà không gây cảm giác nhờn rít hay bóng dầu. Tuy nhiên, màng bảo vệ của kem chống nắng hóa học chỉ kéo dài khoảng 2 giờ, vì vậy cần phải tái áp dụng sau một thời gian sử dụng.

 

Cách họn kem chống nắng phù hợp với loại da từ Iaso

 

Kem chống nắng cho da nhạy cảm: Da nhạy cảm cần sự nhẹ nhàng và lành tính trong các sản phẩm chăm sóc. Tránh sử dụng kem chống nắng hóa học với các thành phần như Oxybenzone và PABA, vì chúng có thể gây kích ứng. Thay vào đó, bạn nên chọn kem chống nắng vật lý, có thành phần Zinc oxide và Titanium dioxide.

 

Kem chống nắng cho da dầu: Da dầu thường không hợp lý với kem dày và bết trên bề mặt da, vì vậy bạn nên chọn các sản phẩm có dòng chữ “No Sebum” hoặc “Oil Free” trên bao bì. Kem chống nắng dạng gel hoặc xịt thường là lựa chọn tốt vì chúng thấm nhanh vào da và không gây cảm giác nhờn rít.

 

Kem chống nắng cho da khô: Da khô cần được cung cấp độ ẩm để ngăn chặn quá trình lão hóa. Chọn kem chống nắng có chứa thành phần dưỡng ẩm và nhẹ nhàng, đồng thời sử dụng kem dưỡng trước khi áp dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da một cách toàn diện.

 

Kem chống nắng cho da mụn: Da mụn cần sự kỹ lưỡng và cẩn trọng trong việc chọn sản phẩm chăm sóc. Chọn kem chống nắng có nhãn hiệu “Non-Comedogenic” để tránh bít lỗ chân lông và gây ra mụn. Tránh các sản phẩm chứa cồn, mùi hương nồng và các chất gây kích ứng khác.

 

Kem chống nắng cho da hỗn hợp: Da hỗn hợp thường gặp nhiều vấn đề khác nhau trên các khu vực khác nhau của khuôn mặt. Chọn kem chống nắng có khả năng kiểm soát dầu tốt để giữ vùng da tiết dầu trong tình trạng thoải mái, đồng thời chăm sóc vùng da khô bằng việc sử dụng kem dưỡng trước khi áp dụng kem chống nắng.

 

CÁCH CHỌN KEM CHỐNG NẮNG PHÙ HỢP VỚI LOẠI DA

 

Kem chống nắng là một phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của bạn. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn được kem chống nắng phù hợp nhất, bảo vệ làn da một cách toàn diện và an toàn.

Tags:

Ý kiến của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lý do nên chọn Jean d'Arcel

MADE IN GERMANY

Tất cả sản phẩm của Jean d'Arcel chỉ sản xuất tại Đức - Thương hiệu Đức - Công nghệ Đức. Với mong muốn mang lại "Phong cách Đức - Đẹp tri thức" cho tất cả các khách hàng trên toàn cầu

CHỨNG NHẬN ORGANIC

Jean d’Arcel đã đạt được các tiêu chuẩn GMP của Thế giới (GMP: Tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc) và một số sản phẩm được sự công nhận của Hiệp Hội Nature

55 NĂM KINH NGHIỆM

Bề dày kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm và đặc biệt là huyết thanh đặc trị, Jean d'Arcel mang đến khách hàng những kết quả vượt mong đợi

THƯƠNG HIỆU QUỐC TẾ

Khẳng định được vị thế hàng đầu tại hơn 50 quốc gia và cùng lãnh thổ, được tin dùng của hàng triệu phụ nữ trên toàn khu vực lãnh thổ. Sản phẩm đã có mặt tại hơn 1500 Spa tại Đức...
icons8-exercise-96 chat-active-icon chat-active-icon